หนึบมือหนึ่ง! ‘จานลุยจิ บุฟฟอน’ ผู้รักษาประตูมือ 1 ตลอดกาลของอิตาลี่

จานลุยจิ บุฟฟอน ชายผู้นี้จะเป็นใครไม่ได้อีกแล้วที่เหมาะกับ จอมหนึบตลอดกาลของทีมชาติอิตาลี่ ด้วยความเก๋าของผู้รักษาประตูรายนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน

จานลุยจิ บุฟฟอน สุดยอดนายประตูมือหนึ่ง ยูเวนตุส ยักษ์ใหญ่แห่งเวที กัลโช่ เซเรีย อา เขาคืออีกหนึ่งนักฟุตบอลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกก็คือการเป็นมือหนึ่งทั้งในสโมสรและทีมชาติ

จานลุยจิ บุฟฟอน

บุฟฟ่อน สตาร์ยูโร ผู้รักษาประตูชาวอิตาเลี่ยนที่คลุกคลีในการแข่งขันฟุตบอลยูโรให้ทีมชาติอิตาลี่ แม้ว่า น้าบุฟ จะมีอายุถึง 38 ปีแล้ว แต่ทว่า ความเก๋าของโกลด์รายนี้ไม่ธรรมดา
ด้วยความที่เป็นชาวอิตาเลี่ยนแท้ๆ ก็พร้อมที่จะดูและประตูให้คลีนที่สุดในทุกๆนัด ไม่ใช่แค่กับทีมชาติแต่ว่าทั้งการลงเล่นให้กับสโมสรในอิตาลีด้วย บุฟฟ่อน สวมเสื้อเบอร์ 1 ในการดำรงตำแหน่งผู้รักษาประตูมาอย่างยาวนาน เพื่อเป็นการยืนยันว่าเขาคืออีกหนึ่งนักฟุตบอลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกก็คือการเป็นมือหนึ่งทั้งในสโมสรและทีมชาติ

หากพูดถึงโกลด์ทีมชาติอิตาลี แน่นอนว่า บุฟฟ่อน คือช้อยส์แรกสำหรับชาวอิตาเลี่ยนแน่นอน เพราะว่าด้วยประสบการณ์ด้วยความชำนาญ ตลอดระยะเวลากว่า 38 ปีที่เขาก้าวเข้าสู่อาชีพฟุตบอลนั้นมีคนทั่วโลกให้การยอมรับและยกย่องอย่างเสมอ ในทุกวันนี้ เขาได้เป็นโกลด์มือหนึ่งของม้าลาย ยูเวนตุส แต่ก่อนที่จะมาร่วมลงเล่นให้กับม้าลายเขาเคยเป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูของปาร์ม่ามาก่อนซึ่งก็เป็นหนึ่งในสโมสรจากอิตาเลี่ยนเช่นกันฉะนั้นความชำชองในการโชว์สเต็ปการเซฟในแดนมะกะโรนี จึงมีมากกว่าผู้รักษาประตูคนอื่นๆ ที่บางคนก็ย้ายไปร่วมทีมลีกต่างๆที่ไม่ใช่ทีมบ้านเกิดของตนเอง

นายประตูรายนี้เป็นผู้รักษาประตูที่ขึ้นชื่อว่ามีค่าตัวที่แพงที่สุดในโลก ซึ่ง ม้าลายยูเวนตุส
สโมสรอันดับ 1 ในกัลโช่ซีเรียเออิตาลี่ ได้ทุ่มเงินจำนวนกว่า 32 ล้านปอนด์ เพื่อล่าโกลด์ฝีมือเยี่ยมรายนี้มาร่วมทีมตั้งแต่ปี 2001 โดยจ่ายให้กับปาร์ม่าโดยที่ไม่เสียดาย และแน่นอนว่า ม้าลายยูเวนตุส ได้ความคุ้มค่ากลับมาอย่างมหาศาลทั้งการเป็นแชมป์อย่างต่อเนื่องหลายสมัย การรักษาคลีนชีตอีกทั้งความยิ่งใหญ่และแฟนบอลจำนวนมาก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งก็มาจาก บุฟฟ่อน โกลด์มือหนึ่งของทีมชาติอิตาลีและม้าลาย
ยูเวนตุส

สำหรับผู้รักษาประตุมากประสบการณ์รายนี้ถือว่ามีความเก๋าในวงการฟุตบอลยูโรเป็นอย่างมาก เพราะว่าตั้งแต่ปี 1995 ก็ได้เข้าร่วมเล่นให้กับทีมชาติอิตาลี่ในชุด U21 ซึ่งลงเล่นไปจำนวน 11 นัดก็โดนเรียกมาเป็นตัวจริงให้มาเซฟในทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 1997 รวมตอนนี้ก็ประมาณ 19 ปีมาแล้ว ซึ่งลงเล่นให้กับทีมชาติไปทั้งสิ้น 146 นัด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในตำนานผู้รักษาประตูที่คุ้นเคยในการลงเล่นในฟุตบอล ยูโร, ฟุตบอลโลก และโปรแกรมการแข่งขันในอิตาลี, โปรแกรมการแข่งขันในยุโรปเป็นอย่างมาก และในปี 2006 บุฟฟ่อนได้รับรางวัลผู้รักษาประตู ถุงมือทองคำเพื่อเป็นเครื่องการันตีประสบการณ์ในวงการฟุตบอลว่าเขานี่แหละ
คืออีกหนึ่งตำนานยอดนักเซฟแห่งแดนมะกะโรนี

สำหรับประสบการณ์ของ ดาวยูโร จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน บอกได้เลยว่าคือตัวที่สำคัญที่สุดของทีมชาติอิตาลี หากไม่มีเขาแล้วก็ยังคิดไม่ออกเลยว่า ทีมชาตอิตาลี่จะดำเนินเส้นทางในวงการฟุตบอลต่อไปอย่างใดเพราะไม่ใช่ด้วยความสามารถ ของโกลด์วัย 38 รายนี้หรือ ?
ที่ช่วยให้อิตาลี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2006 มาครอง ? แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่โกลด์ชาวอิตาเลี่ยนจะลงเล่นให้กับทีมฟุตบอลอาชีพก็ไต่เต้ามาจากการเล่นชุดเยาวชนให้กับทีมปาร์ม่า ในปี 1991-1995 ในตอนนั้น เขามีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น แต่ก่อนที่ตำแหน่งผู้รักษาประตูจะตกมาถึงมือบุฟฟ่อนเขาเคยเล่นเป็นตำแหน่งมิดฟิลด์มาก่อนด้วยแต่ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมายทำให้บุฟฟ่อนกลายเป็นผู้รักษาประตูตั้งแต่วัย 14 ปีเป็นต้นมา